Lập vi bằng phân chia việc nuôi con khi ly hôn

Lập vi bằng phân chia việc nuôi con khi ly hôn

Lập vi bằng phân chia việc nuôi con khi ly hôn

Phân chia việc nuôi con là vấn đề chủ yếu xảy ra khi ly hôn. Khi 2 bên đã có những thỏa thuận thống nhất cần có một văn bản pháp lý chắc chắn để làm căn cứ cho tòa án giải quyết việc ly hôn. Bài viết dưới đây Văn phòng Thừa phát lại 24h.com sẽ cung cấp một số thông tin về việc lập vi bằng phân chia việc nuôi con khi ly hôn.

Quy định pháp luật về việc nuôi con khi ly hôn

Pháp luật quy định cụ thể về việc nuôi con tại Điều 81 Luật hôn nhân gia đình như sau:

“1. Sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo quy định của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

3. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Như vậy, khi cha mẹ không cùng chung sống và có mong muốn phân chia việc nuôi con thì pháp luật sẽ ưu tiên sự thỏa thuận của cha mẹ. Việc cha mẹ tự thỏa thuận việc nuôi con sẽ tạo thuận lợi nhất khi giải quyết việc ly hôn. Với trường hợp con đủ 7 tuổi trở lên cần phải hỏi ý kiến con để xem xét nguyện vọng. Riêng với con dưới 36 tháng tuổi pháp luật sẽ ưu tiên giao cho mẹ nuôi nếu người mẹ đủ điều kiện nuôi dưỡng, hoặc nếu cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con sẽ được chấp nhận.

Lập vi bằng phân chia việc nuôi con khi ly hôn

Trường hợp lập vi bằng phân chia việc nuôi con khi ly hôn

Anh X và chị N kết hôn tháng 8 năm 2015, có 2 con chung là cháu H (5 tuổi) và cháu K (3 tuổi). Anh X và chị N cùng đồng ý ly hôn. 2 anh chị muốn thỏa thuận rõ việc nuôi con, chu cấp hàng tháng và quyền thăm nuôi sau ly hôn. Vì vậy anh chị quyết định liên hệ Văn phòng Thừa phát lại Hà thành để tiến hành lập vi bằng.

Sau khi nhận được yêu cầu lập vi bằng về việc nuôi con khi ly hôn, thừa phát lại đã tư vấn cho anh chị các lợi ích khi lập vi bằng và giải thích vi bằng không thay thế cho vi bằng công chứng, chứng thực. Đây sẽ là căn cứ để tòa án xem xét việc giải quyết ly hôn của anh X và chị N. Đồng thời vi bằng cũng sẽ là bằng chứng thỏa thuận giữa cha mẹ để giải quyết tranh chấp trong tương lai nếu một trong 2 bên không thực hiện đúng thỏa thuận.

Ai có quyền lập vi bằng phân chia việc nuôi con khi ly hôn

Tại khoản 1 Điều 36 Nghị định 08/2020 quy định thừa phát lại được lập vi bằng ghi nhận các sự kiện, hành vi có thật theo yêu cầu của cơ quan, tổ chức, cá nhân trên phạm vi toàn quốc, vì vậy thừa phát lại có thẩm quyền lập vi bằng phân chia việc nuôi con. Tuy nhiên với các trường hợp sau thừa phát lại không được phép lập vi bằng:

  • Nhận làm những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.
  • Vi phạm quy định về bảo đảm an ninh, quốc phòng bao gồm: Xâm phạm mục tiêu vềan ninh, quốc phòng; làm lộ bí mật nhà nước, phát tán tin tức, tài liệu, vật phẩm thuộc bí mật nhà nước; vi phạm quy định ra, vào, đi lai trong khu vực câm, khu vực bảo vệ, vành đai an toàn của công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự; vi phạm quy định về bảo vệ bí mật, bảo vệ công trình an ninh, quốc phòng và khu quân sự.
  • Vi phạm đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình; trái đạo đức xã hội.
  • Xác nhận nội dung, việc ký tên trong hợp đồng, giao dịch mà pháp luật quy định thuộc phạm vi hoạt động công chứng, chứng thực; xác nhận tính chính xác, hợp pháp, không trái đạo đức xã hội của bản dịch giấy tờ, văn bản từ tiếng Việt sang tiếng nước ngoài hoặc từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt; xác nhận chữ ký, bản sao đúng với bản chính.
  • Ghi nhận sự kiện, hành vi để chuyển quyền sử dụng, quyền sở hữu đất đai, tài sản không có giấy tờ chứng minh quyền sử dụng, quyền sở hữu theo quy định của pháp luật.
  • Ghi nhận sự kiện, hành vi để thực hiện các giao dịch trái pháp luật của người yêu cầu lập vi bằng.
  • Ghi nhận sự kiện, hành vi của cán bộ, công chức, viên chức, sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân đang thi hành công vụ.
  • Ghi nhận sự kiện, hành vi không do Thừa phát lại trực tiếp chứng kiến.
  • Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Thủ tục lập vi bằng phân chia việc nuôi con khi ly hôn

Bước 1: Yêu cầu lập vi bằng

Thừa phát lại hướng dẫn khách hàng điền phiếu yêu cầu lập vi bằng và tư vấn cho khách hàng cung cấp các thông tin, giấy tờ cần thiết cho việc lập vi bằng.

Bước 2: Thỏa thuận lập vi bằng

Thừa phát lại thỏa thuận với khách hàng về các vấn đề: nội dung lập vi bằng, thời gian, địa điểm lập vi bằng, chi phí và các thỏa thuận khác nếu cần thiết.

Bước 3: Tiến hành lập vi bằng

Thừa phát lại thực hiện lập vi bằng theo thỏa thuận. Việc lập vi bằng sẽ được thừa phát lại tạo lập khách quan, trung thực, mô tả chính xác những sự kiện, hành vi xảy ra. Thừa phát lại sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực của vi bằng. Các bên tham gia sẽ chịu trách nhiệm về những thỏa thuận của mình.

Sau khi kết thúc việc lập vi bằng, thừa phát lại tiến hành đăng ký vi bằng với Sở Tư pháp theo quy định pháp luật.

LIÊN HỆ

Địa chỉ : Số 30 Trần Quốc Hoàn, P. Dịch Vọng Hậu, Q. Cầu Giấy, TP. Hà Nội

Hotline : 0913 047 089 - 0981 336 138

Website : www.thuaphatlai24h.com.vn

0913 947 089